quang cao dich vu xu ly nuoc cap
quang cao dich vu xu ly nuoc

Thiết bị đo lưu lượng nước

Để đo lưu lượng chất lỏng hay khí chảy trong ống, trong kênh, máng, thường dùng đồng hồ turbin, ống venturi, màng chắn, máng đo tam giác, hay chữ nhật, máng đo parshall, ống đo dùng phao nổi rotammete, nguyên tắc hoạt động và nguyên lý tính toán các loại đồng hồ nêu trên đã được mô tả kỹ trong các sách thủy lực. Khi chọn đồng hồ cần lưu ý: độ chính xác của đồng hồ khoảng đo Qmax/Qmin ngưỡng đo Qtối thiểu. Điều kiện lắp đặt: chiều dài các đoạn ống thẳng trước và sau đồng hồ theo hướng dẫn của nhà sản xuất, tổn thất áp lực qua đồng hồ, nhiệt độ và tính chất của chất lỏng cần đo v.v…

Khi chất lỏng cần đo có nhiều cặn lơ lửng làm tắc nghẽn cách quạt, vành đo v.v… và khi cần đo trong khoảng biến đổi rộng Qmax/Qmin ≥ 10 có thể dùng đồng hồ đo điện từ hoặc đồng hồ đo bằng siêu âm.

• Đồng hồ đo nước điện từ gồm một đoạn ống dẫn cách điện, trên có gắn hai nam châm điện, phát ra từ trường cố định vuông góc với dòng chảy. Nước được coi là chất dẫn điện, khi đi qua từ trường sinh ra dòng cảm ứng. Theo định luật Faraday có thể tính điện thế của dòng cảm ứng theo công thức:

U= KDVH,

Trong đó: K- hệ số tỷ lệ;

D- Đường kính ống;

V- tốc độ dòng chảy;

P- cường độ từ trường.

Điện thế của dòng cảm ứng được thu nhận bởi hai điện cực gắn trên ống theo tuyến vuông góc từ trường và vuông góc với dòng chảy. Đồng hồ đo nước kiểu điện từ có giá thành cao, nhưng chính xác, khoảng do Qmax/Qmin là 10/1, không gây tổn thất thủy lực.

Đồng hồ đo nước bằng siêu âm (hình 4.1)

thiet bi do luu luong nuoc
Nguyên lý hoạt động như sau: Đặt hai thành dò có khả năng phát và thu nhận sóng siêu âm ngập trong môi trường nước đang chuyển động, trục nối hai thanh làm thành góc α < 90o so với trục ống hay với hướng dòng chảy.

Do tác dụng của dòng chảy, nên thời gian thu nhập sóng siêu âm của thanh dò đặt ở phía thượng lưu dòng chảy khi thanh dưới phát ra, khác với thời gian thu nhận sóng siêu âm của thanh dưới do thanh trên phát ra.

Đồng hồ loại siêu âm lắp dặt dễ dàng, chỉ cần khoan hai lỗ hai phía đối diện của ống để lắp đặt hai thanh dò theo quy định của nhà sản xuất và thực hiện việc cân chỉnh cần thiết.

Nhược điểm của đồng hồ siêu âm là: khi nước có bọt khí, hoặc có nồng độ cặn lơ lửng thay đổi thì vận tốc truyền âm C thay đổi nên số đo sẽ không chính xác.

Trong chuyên mục: Xử lý nước cấp

Tham khảo thêm

Chưa có bình luận nào.

Bình luận bài viết