Công nghệ màng lọc đã trở thành một công nghệ tiên tiến trong việc phân tách các chất từ thập niên qua. Một ưu điểm của công nghệ màng lọc là nó hoạt động mà không cần sự hỗ trợ của hóa chất với việc sử dụng năng lượng sử dụng tương đối thấp và quá trình hoạt động dễ dàng, khoa học.

Công nghệ màng lọc là một thuật ngữ chung dùng cho một số các quy trình tách có các đặc trưng khác nhau. Các quy trình này cơ bản là tương tự nhau về nguyên lý hoạt động, chúng đều sử dụng màng để phân tách các chất mong muốn. Nó được sử dụng nhiều trong các quy trình xử lý nước ngầm, nước mặt và nước thải. Công nghệ màng hiện nay đang cạnh tranh với các công nghệ thông thường khác. Quá trình phân tách của màng dựa trên nguyên lý hoạt động của màng bán thấm là cho phép nước đi qua màng và giữ lại các chất rắn lơ lửng và các chất không mong muốn khác. Màng lọc có thể nói là sự tích hợp và thay thế hiệu quả cho các công nghệ keo tụ, lọc cặn, hấp phụ ( Bộ lọc cát, bộ lọc carbon hoạt tính, bô lọc dùng trao đổi ion ), nén ép và chưng cất.

Có nhiều phương pháp khác nhau để đưa chất nào đó thấm qua một màng, phương pháp được áp dụng nhiều là sử dụng áp suất cao, duy trì nồng độ ở cả hai bên màng và cung cấp nguồn điện.

Hai yếu tố dùng để xác định tính hiệu quả của màng lọc, đó là tính chọn lọc và hiệu suất. Tính chọn lọc được thể hiện qua hệ số phân tách ( tính bằng đơn vị l/m2*h ), trong khi hiệu suất được thể hiện qua tham số gọi là thông lượng, tức là lượng nước qua màng ( tính bằng đơn vị l/m2*h ). Cả tính chọn lọc và hiệu suất đều phụ thuộc vào từng loại màng.

cong nghe mang loc

Màng lọc có thể phân ra làm hai loại gồm nhóm màng vi lọc, màng siêu lọc và nhóm màng Nano, màng thẩm thấu ngược RO. Màng vi lọc và màng siêu lọc được sử dụng để loại bỏ các hạt cặn có kích thước khá lớn trong khi muốn khử muối khỏi nước ví dụ như trong công nghệ lọc nước biển thì màng Nano và màng RO là sự lựa chọn thích hợp. Màng Nano và RO hoạt động không theo nguyên tắc lỗ lọc, sự phân tách các chất diễn ra bằng cách khuếch tán qua màng. Áp lực cần thiết để đẩy nước qua màng Nano và RO cao hơn nhiều so với áp suất qua màng vi lọc và siêu lọc, trong khi lượng nước thành phẩm ( hiệu suất ) lại thấp hơn nhiều.

phan loai mang loc

Màng lọc là một số ưu điểm đối với các kỹ thuật lọc nước hiện nay

- Là một công nghệ có thể hoạt động ở nhiệt độ thấp. Điều này là quan trọng bởi vì nó cho phép xử lý đối với các chất nhạy cảm với nhiệt độ. Đó là lý do tại sao công nghệ màng được sử dụng rỗng rãi trong sản xuất thực phẩm, đồ uống.

- Là một công nghệ tốn ít năng lượng, hầu hết năng lượng sử dụng chủ yếu là để bơm chất lỏng qua màng, tổng năng lượng sử dụng có thể coi là nhỏ so với các kỹ thuật thay thế khác như công nghệ bay hơi.

- Có thể dễ dàng mở rộng quy mô.

Trong quá trình lọc, màng bị nhiễm bẩn là điều không thể tránh khỏi. Loại và lượng chất bẩn bám trên màng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như chất lượng nước, loại màng, vật liệu màng và thiết kế, điều khiển của quá trình.

Những chất bẩn bám trên màng khiến màng phải hoạt động với một khối lượng công việc cao hơn cần thiết để có thể đảm bảo công suất làm việc của màng. Tại một điểm nhất định, áp lực sẽ tăng lên mức cao nhất cho đến khi màng không còn đảm bảo về tính kỹ thuật và kinh tế được nữa. Lúc đó nhất thiết phải tiến hành súc rửa để làm sạch màng bằng các phương pháp như rửa ngược bằng nước hoặc khí, súc rửa bằng hóa chất hoặc kết hợp tất cả các phương pháp trên.