Màng lọc Nano (NF), về khái niệm và hoạt động cũng tương tự như đối với màng thẩm thấu ngược RO. Với nguyên lý cơ bản là hoạt động của một màng bán thấm có các lỗ lọc với kích thước cực kỳ nhỏ, màng này chỉ cho phép các phân tử nước đi qua và chặn lại các phân tử lớn hơn của muối, các hóa chất và chất hữu cơ.

Tuy nhiên sự khác biệt chính giữa hai loại màng này là mức độ khử muối và khoáng như ion đơn trị Cl-. Màng RO loại bỏ các ion từ 98-99%, trong khi màng Nano NF loại bỏ các ion từ 40% đến 95% tùy thuộc vào chất liệu và công nghệ sản xuất màng.

Sơ đồ sau đây sẽ mô phỏng mối tương quan giữa kích thước lỗ lọc và các thành phần phổ biến có trong nước

mang nano va mang ro khac nhau nhu the nao

Vì vậy, màng RO sẽ loại bỏ được hầu hết các hóa chất, chỉ cho nước và các phân tử nhỏ hơn nước đi qua, giống như khí CO2. Nhìn chung các phân tử có kích thước nhỏ hơn nước thường không gây hại cho sức khỏe. Do đó màng lọc RO cho ra nước thành phẩm có độ tinh khiết cao. Bởi tính năng này nên màng lọc RO được ứng dụng nhiều trong các công nghệ sản xuất nước tinh khiết đóng chai.

Kích thước lỗ của màng NF là 0.0008 micron, chỉ hơi lớn hơn so với màng RO và cũng chỉ hơn lớn hơn một chút so với kích thước phân tử muối biển (NaCl). Vì vậy nó cho phép muối đơn trị (muối có hóa trị một) đi qua nhưng sẽ cản lại các muối Ca hóa trị hai như muối CaCO3 với kích thước phân tử là 0.0009 micron. Màng NF và RO loại bỏ thủy ngân, chì, kim loại nặng, Asen, tất cả các vi trùng vi rút từ nước và làm mềm nước cứng.

Sơ đồ dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về khái niệm Màng RO và NF

khai niem mang ro va mang nano

Màng NF cho phép nước tinh khiết và các ion đơn trị đi qua

mang ro cho nuoc tinh khiet

Màng RO chỉ cho nước tinh khiết đi qua

Như đã đề cập ở trên, màng NF có kích thước lỗ chỉ hơi lớn hơn màng RO, do đó sẽ cho phép các muối đơn trị như NaCl đi qua và giữ lại các muối đa hóa trị như muối của Mg, Ca và các kim loại khác như sắt, kim loại nặng. Đây là một giải pháp lý tưởng cho vấn đề nước cứng và nước dư thừa sắt, các muối kim loại bao gồm cả kim loại nặng. Ưu điểm của màng NF là nó yêu cầu một công suất thấp hơn so với màng RO để đẩy nước qua màng. Điều này cũng có nghĩa là một hệ thống sử dụng màng NF sẽ tiêu tốn điện năng bằng một nửa so với sử dụng màng RO. Ngoài ra chi phí ban đầu cho một hệ thống NF cũng sẽ ít hơn so với hệ thống RO.