Màng bán thấm sử dụng trong công nghê thẩm thấu ngược có chứa các lỗ nhỏ mà nước có thể chảy qua. Các lỗ nhỏ này sẽ hạn chế các hợp chất hữu cơ như muối sắt, mangan, florua, chì, canxi và các khoáng chất thiên nhiên khác có thành phần phân tử lớn hơn nước cũng như hầu hế vi khuẩn và các vi sinh vật gây bệnh khác. Do đó, sử dụng màng thẩm thấu ngược (RO) có hiệu quả cao trong việc khử mặn, khử khoáng sử dụng cho nhiều mục đích, trong đó có các mục đích cần độ tinh khiết cao như tráng rửa hình ảnh hoặc in ấn. Ở những khu vực không thể tiếp cận với nước máy đã xử lý hoặc nước có nguy cơ tái nhiễm do các rủi ro về đường ống trong quá trình truyền nước thì thẩm thấu ngược là một quá trình lý tưởng để loại bỏ chất ô nhiễm.

Tuy nhiên màng RO cũng có một vài nhược điểm cần lưu ý. Ngoài các hợp chất có phân tử lớn như muối, khoáng thì còn có các họp chất khác nguy hiểm như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và Clo là những phân tử nhỏ hơn nước, do đó chúng có thể đi qua lớp màng này cùng với nước. Do đó, yêu cầu phải sử dụng một bộ lọc Carbon để loại bỏ các yếu tố độc hại trên để đảm bảo cung cấp một nguồn nước an toàn từ quá trình thẩm thấu ngược.

cau tao mang ro

Như đã đề cập ở trên, màng RO loại bỏ các khoáng chất chứa trong nước theo kích thước vật lý mà không có sự chọn lọc khác, điều đó có nghĩa rằng nó cũng sẽ loại bỏ các khoáng chất tự nhiên có lợi trong nước như sắt và mangan. Sắt hình thành và duy trì các tế bào hồng cầu khỏe mạnh trong khi mangan giúp việc điều chỉnh sự trao đổi chất protein, chất béo và carbohydrate diễn ra thuận lợi hơn. Mangan và canxi cũng là một thành phần thiết yếu trong việc cấu tạo xương và giúp đông máu.Mặc dù nhiều loại thực phẩm có chứa các khoáng chất này, nhưng trong nước cũng nên duy trì một mức nhất định các khoáng chất có lợi này.

Các khoáng chất này không chỉ giúp nước có mùi vị tốt hơn mà nó còn là một yếu tố tốt cho cơ thể. Do đó sẽ không tốt cho cơ thể khi nước bị loại bỏ hoàn toàn khoáng chất có lợi này.

Thẩm thấu ngược cũng lãng phí phần lớn nước chạy qua hệ thống của nó. Phần nước thành phẩm thường sẽ ít hơn phần nước bị loại bỏ. Tuy nhiên tỉ lệ này có thể thay đổi tùy theo công suất và tính chất nguồn nước, và phần nước loại bỏ có thề tái xử lý lại.

vo mang ro

Thẩm thấu ngược tuy có hiệu quả cao trong việc khử trùng, nhưng quá trình này thường chậm hơn so với các phương pháp khử trùng khác trong xử lý nước.