Nước là nguồn tài nguyên quý báu thiên nhiên ban tặng cho con người, thật không may nó được phân phối trên trái đất với tỉ lệ như sau.

Phân bố Tỉ lệ
Đại dương 97.23%
Băng ở các sông băng vả các cực 2.14%
Nước ngầm 0.61%
Nước ngọt ở các ao hồ 0.01%
Khác 0.01%

Qua tỉ lệ trên, ta có thể thấy được phần lớn nước trên trái đất là nước mặn và với tình trạng ô nhiễm như hiện nay thì lượng nước ngọt ít ỏi càng trở nên khan hiếm do bị ô nhiễm cũng như bị nhiễm mặn do bị biển lấn.

Đã đến lúc chúng ta nghĩ đến một giải pháp tưởng như không thể cho vấn đề này: biến nước biển thành nước ngọt. Thực ra, phương pháp này cũng không phải là xa lạ đối với các nước tiên tiến trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng phương pháp này để xử lý nước nhiễm mặn thành nước ngọt và đã thành công.

Còn đối với các nước chưa phát triển thấp hơn hoặc các nước còn nghèo khác, thì đây quả là một vấn đề nan giải vì chi phí cho công nghệ khử mặn này không phải là nhỏ. Hiện nay có hai công nghệ được sử dụng nhiều trong xử lý nước nhiễm mặn quy mô lớn, đó là dùng công nghệ thẩm thấu ngược RO và công nghệ chưng cất.

Công nghệ thẩm thấu ngược RO hoạt động dựa trên nguyên lý màng bán thấm sử dụng áp suất cao để loại bỏ các chất rắn lơ lửng, các hạt, vi khuẩn và các ion như natri, clo, canxi và magiê có trong nước nói chung và nước mặn nói riêng. Ion natri, clo được khử đồng nghĩa với việc khử mặn cho nước biển hoặc nước lợ.

Nguyên lý hoạt động cùa màng RO được trình bày qua mô hình sau:

chuc nang cua mang ro

Tuy nhiên, màng RO không hiệu quả trong việc loại bỏ các hợp chất hữu cơ và hiệu quả của hệ thống thẩm thấu ngược có thể thay đổi, nó phụ thuộc chủ yếu vào vào chất lượng nước cấp, áp lực nước đẩy qua màng và độ xốp của màng.

Công nghệ chưng cất không phải là một công nghệ mới, nó được áp dụng nhiều trong việc chưng cất tinh dầu, dầu mỏ, chưng cất rượu, chưng cất nước dùng trong y tế, … Nhưng dùng phương pháp chưng cất nước mặn để thành nước ngọt cho việc sử dụng sinh hoạt cũng là một vấn đề đáng để quan tâm.

Đây là công nghệ xử lý nước không có hóa chất. Nguyên lý hoạt động cơ bản dựa trên quá trình bốc hơi và ngưng tụ tự nhiên, loại bỏ hoàn toàn muối cũng như những chất độc hại khó xử lý trong nước.

Khác với công nghệ R.O, công nghê chưng cất không “kén” nguồn nước, do vậy không cần phải xử lý nước trước khi đưa vào hệ thống để tiến hành tách muối. Ngoài ra hệ thống cũng không thải chất độc hại ra môi trường.