Ngày nay, khử muối đã trở thành một giải pháp rất hợp lý để đối phó với tình trạng thiếu nước ngọt ở vùng nhiệt đới cũng như các khu vực xa bờ.

Quá trình khử muối chủ yếu dựa vào công nghệ màng bán thấm RO (Reverse Osmosis Membrane ), nhưng nếu chỉ dùng công nghệ nay thì cũng không thể đảm bào một chất lượng nước uống an toàn cũng như không đảm bảo tính hiệu quả của thiết bị khử mặn.

Quá trình tiền xử lý bao gổm những bước xử lý cần thiết trước khi nước vào thiết bị RO. Quá trình này giúp kéo dài tuổi thọ thiết bị màng RO cũng như giảm lượng hóa chất cần thiết cho việc làm sạch màng và việc thay thế màng. Do đó nó có tác động trực tiếp đến hiệu quả thiết bị.

Có nhiều loại màng được ứng dụng trong thực tế. Chúng có thể là loại màng có khả năng lọc ở nhiều độ lọc với các mức năng lượng khác nhau.

Quá trình thẩm thấu ngược có thể hoạt động thông qua một hay hai con đường ( phương pháp xử lý ) là phụ thuộc vào chất lượng nước thành phẩm yêu cầu, độ mặn nước biển và nhiệt độ. Trong hầu hết các trường hợp thì chỉ cần một con đường là đủ để đạt tiêu chuẩn nước uống của EU, đặc biệt về hàm lượng Bo( một khoáng tố có khả năng gây độc có trong nước biển) (1 mg / L). Nếu muốn đạt hàm lượng Bo theo tiêu chuẩn của WHO (0,5 mg / L) nên sử dụng thêm một phương pháp xử lý nữa.

Các thiết bị phục hồi năng lượng là một yếu tố then chốt để xác định chi phí chi điên năng cho thiết bị lọc. Nó phải được lựa chọn cẩn thận dựa trên chi phí năng lượng và các chính sách môi trường.

Các quá trình sau xử lý nhất thiết phải có để nước sau khi qua màng RO có thể đạt được các yêu cầu và ứng dụng đặt ra.

Khử mặn có thể là một vấn đề mang tính kinh tế và môi trường trong một vài khu vực nơi mà giới động thực vật rất nhạy cảm với việc độ mặn nước biển tăng lên. Việc khử mặn nên được nghiên cứu và thiết kế cho từng trường hợp.

Cái đáng lưu ý của quá trình khử muối là phải xác định và kết hợp các công nghệ có sẵn để tối ưu hóa chi phí xử lý nước cũng như chất lượng nước thành phẩm.

** Các loại nước có thể sản xuất từ quá trình khử muối:

- Nước uống theo tiêu chuẩn EU & WHO

- Nước dùng trong thủy lơi

- Nước cho các quá trình : nước cấp lò hơi, nước làm mát máy móc, thiết bị

- Nước khử khoáng hoặc nước tinh khiết

** Các loại nguồn nước mặn có thể xử lý

- Nước biển bề mặt

- Nước biển ở dưới sâu

- Nước lợ ở các con sông

- Nước giếng ở các bãi biển

Nguồn : sưu tầm