Cho đến hiện nay, Clo vẫn được cho là vị cứu tinh trong lĩnh vực xử lý nước cấp để chống lại bệnh tả và các bệnh truyền qua nước khác. Clo có ưu điểm hơn hẳn các chất khử trùng khác là để lại một lượng clo thừa sau khử trùng có tác dụng ngăn ngừa sự tái nhiễm của vi khuẩn trong quá trình phân phối, vận chuyển và trữ nước tại nhà.

Tuy nhiên cái gì cũng có hai mặt của nó. Clo dư trong nước có thể phản ứng với các yếu tố khác để hình thành độc tố gọi là trihalomethanes (THMs), THMs có liên quan đến một loạt các chứng bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe con người, từ hen suyễn và eczema ung thư bàng quang và bệnh tim. Ngoài ra, theo một vài nghiên cứu cho biết clo dư trong nước máy có thể ảnh hưởng đến tỉ lệ khuyết tật và sinh non ở phụ nữ mang thai.

Nước có hàm lượng Clo thấp dưới tiêu chuẩn (0,3mg/lít) dễ bị nhiễm vi sinh có thể gây đau bụng, tiêu chảy…Ngược lại, nước có hàm lượng clo vượt quá tiêu chuẩn (0,5mg/lít) có thể gây ngộ độc.

Tại sao Clo độc như vậy mà vẫn được sử dụng để khử trùng nước? Bởi vì cho đến hiện nay, đây vẫn là một giải pháp tối ưu nhất cho vấn đề này vì tính kinh tế và hiệu quả của nó. Nhiều nước trên thế giới cũng đã có các giải pháp khác cho vấn đề xử lý nước ví dụ như dùng khí Ozone để khử trùng, tuy nhiên đây là một giải pháp khá tốn kém nên vẫn chưa được áp dụng nhiều.

Cho nên, trước mắt người dân nên có những biện pháp đối phó với tình trạng này. Nước máy trước khi sử dụng nên chứa vào thau cho bay bớt khí clo, hoặc nếu có điều kiện hơn có thể sử dụng các bộ lọc chứa than Carbon sẽ loại bỏ được Clo dư trong nước