Nước là nhu cầu rất cần thiết trong cuộc sống hằng ngày, nước để ăn uống, tắm giặt, … Thử tưởng tượng nếu cuộc sống không có nước thì sẽ như thế nào? Nước đã là một vấn đề, nước sạch lại là một vấn đề khác.

Hiện nay đa phần người dân sử dụng nguồn nước cấp là nước máy, được xử lý và phân phối đến người sử dụng từ các nhà máy hay trạm cấp nước.

su dung nuoc cap

Nước từ các nhà máy xử lý nước cấp trước khi phân phối đến người sử dụng đều phải nằm trong giới hạn cho phép, tuy nhiên trong quá trình truyền nước đến tân nơi tiêu thụ, có những vấn đề phát sinh và những hiểm họa khó lường trước được. Dọc theo các tuyến ống cấp nước, hiện vẫn có rất nhiều ngôi nhà, các quán xá, cây xăng được xây dựng trên lưng tuyến ống, đây chẳng khác nào “quả bom nổ chậm” vì bồn chứa dưới cây xăng rất gần đường ống nên dễ xảy ra cháy nổ. Ngoài ra, việc lắp đặt nhà vệ sinh, giếng khoan bên dưới các ngôi nhà, cửa hàng cũng có thể làm ô nhiễm nguồn nước ở tuyến ống này. Do đó, nguồn nước từ nơi xuất phát điểm là nước sạch, nhưng khi đến nơi tiêu thụ thì đã bị nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn.

nguon nuoc cap bi o nhiem

Tuy nhiên đó là những yếu tố khách quan, còn nếu nước ngay từ nơi xử lý đã không đạt thì sao? Nguồn nước được sử dụng chủ yếu cho việc xứ lý và cấp nước là nước từ các sông lớn, tuy nhiên cùng với sự phát triển ồ ạt của nền công nghiệp hiện nay, nước thải từ các khu công nghiệp và thậm chí khu dân cư đã gây ô nhiễm nghiêm trọng cho các nguồn nước này. Trong nước chứa một hàm lượng lớn ammonia các chất hữu cơ, chất rắn lơ lửng , vi sinh so với nhiều năm trước. Với tình trạng như thế, không thể nói là chất lượng nước cấp là không suy giảm. Hơn nữa để đối phó với tình trạng này, các nhà cấp nước phải sử dụng lượng lớn chất hóa học để xứ lý nước, do đó không thể cam đoan rằng lượng dư hóa chất trong nước khi đến tay người tiêu dùng là không có.

nguon nuoc cap

Bên cạnh đó, có một nguồn nước được ưa thích sử dụng làm nguồn nước cấp bởi tính ổn định và an toàn của nó, đó là nguồn nước ngầm. Nước ngầm ít bị chịu ảnh hưởng bởi tác động của con người, trong nước ngầm hầu như không chứa rong tảo, các hạt keo hay các hạt lơ lửng, vi sinh, vi trùng gây bệnh thấp. Tuy nhiên, với tình trạng hiện nay thì không thể hoàn toàn tin tưởng vào nguồn nước này được nữa, mà nguyên nhân cũng là con người. Các chất thải của động vật và con người, chất thải sinh hoạt, chất thải hóa học, việc sử dụng phân bón hóa học không hợp lí, …theo thời gian sẽ ngấm vào nguồn nước, tích tự và gây ô nhiễm. Đó là chưa kể đến các kim loại nặng có chủ yếu trong nước ngầm như sắt, mangan và thậm chí cà Asen, mà tác hại của các kim loại này đối với sức khỏe là không hề nhỏ.

nuoc cap tu gieng khoan

Nước ngầm ở sâu vẫn bị ô nhiễm

Có thể mức ô nhiễm sẽ được phát hiện bằng cảm quan và được tìm cách xử lý kịp thời, nhưng cũng có thể ô nhiễm này không được phát hiện sớm và gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, trong việc sử dụng nước hằng ngày nên hết sức cẩn thận, phải chắc chắn rằng nguồn nước của mình là an toàn, trong trường hợp phát hiện có dấu hiệu nhiễm bẩn, phải kịp thời tìm biện pháp khắc phục. Hãy nhớ rằng, an toàn nguồn nước là an toàn cho sức khỏa của bạn!