“Cái răng cái tóc là góc con người”, răng và tóc biểu hiện được sức khỏe của 1 người tốt hay là xấu. Răng trắng sáng là điều mà con người chúng ta đặc biệt quan tâm, giữ cho răng chắc khỏe, trắng sáng không phải là điều đơn giản, việc vệ sinh răng miệng và chắm sóc sức khỏe răng là điều cần thiết, ăn uống cũng là vấn đề mà chúng ta đặc biệt quan tâm.

Răng bị ngã màu cũng do rất nhiều nguyên nhân, nhưng trong bài viết này, chúng tôi chỉ cho phép đề cập đến những thức uống làm răng bị ngã màu mà thôi.

Trà và cà phê là những “thủ phạm” nặng ký trong việc làm cho hàm răng của bạn không được trắng sáng. Trong trà có chứa nhiều tannin, việc sử dụng thường xuyên thức uống trà khô có thể gây ra sự ố vàng trên răng.

nuoc tra lam nga mau rang

Nhìn café chắc chắn nhiều bạn nghĩ café đậm đặc sẽ chứa nhiều tannin hơn, thực tế thì không phải như vậy, trong café chứa ít lượng tannin hơn, và khả năng gây ngã màu răng của nó ít hơn so với trà.
Vậy làm sao để hạn chế việc ngã màu răng, giải pháp hữu hiệu là thay thế trà bằng nước uống khác có lượng tannin ít hơn chẳng hạn như các loại trà xanh hoặc thảo dược.

Nước khoáng

Việc sử dụng nước khoáng quá nhiều cũng không thật sự mang lại giải pháp hợp lý cho sức khỏe, sử dụng nhiều chưa chắc đạt được nguồn dinh dưỡng hợp lý, đôi lúc còn gây ra hiện tượng thừa khoáng chất.
Hàm lượng chất florua trong nước khoáng khá lớn. Việc “tiếp nhận” quá nhiều florua qua nước uống có hàm lượng florua cao có thể dẫn tới sự hình thành các chấm trắng trên răng; nặng hơn là răng chuyển màu vàng, xám hay đen. Do đó nếu uống quá nhiều nước khoáng, có thể làm “đổi màu” cả hàm răng.
Mỗi người nên uống ít nhất 1 lít nước nhạt/ngày, trong đó, hàm lượng nước khoáng không vượt quá 300ml, còn lại là nước tinh khiết hoặc nước đun sôi để nguội.

Nước cam

Uống nước cam nguyên chất hàng ngày rất tốt cho sức khỏe nhưng cũng là nguyên nhân khiến men răng bị phá vỡ dần theo thời gian. Tính axit trong nước cam đặc biệt gây tổn hại khi kết hợp với đồ uống có màu sẫm (như cà phê, chè). Hãy hạ thấp hàm lượng axit bằng cách pha loãng nước trái cây với nước lọc.