Chất kích thích là thức uống cần nên hạn chế đối với phụ nữ mang thai, ví dụ : rượu, bia, hay thức uống có ga. Bởi vì sau khi thụ thai, sự sinh trưởng và phát triển của thai nhi nhờ vào tinh huyết từ tạng phủ của người mẹ để nuôi dưỡng.

Rượu, bia

Uống rượu là thói quen hiếm gặp ở phụ nữ Việt Nam, nhưng không vì thế mà chúng ta không đề cập đến. Trong bia rượu chứa nhiều cồn, cồn theo cơ thể mẹ và thông qua cuốn nhau thai, gây ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi, và có thể gây hậu quả sau này cho thai nhi qua các di chứng như : đầu nhỏ, mắt to, cằm ngắn, lùn, dễ mắc nhiều thứ bệnh…
Thức uống có ga và café
Nước ngọt có ga, café, các loại thức uống có chứa cafein rất có hại cho phôi thai, cafein có thể phá vở các vitamin, gây thiếu vitamin ở người mẹ, và thường gây ra triệu chứng chán ăn, mệt mỏi. Sử dụng lâu ngày làm thai nhi bị tổn thương và có nguy cơ bị sảy thai, hay thai nhi sinh ra yếu, không nhanh nhẹn như những đứa trẻ bình thường khác.

Nước chè (trà)

Trong lá chè có chứa cafein nhưng hàm lượng không nhiều, khoảng 2-5% lượng cafein có tác dụng gây hung phấn. Phụ nữ mang thai uống nhiều nước chè đậm đặc sẽ làm kích thích thai cử động nhiều, làm nguy hại cho sự sinh trưởng và phát triển của thai nhi. Trong lá chè còn chứa tanin, nếu kết hợp với chất sắt trong thức ăn sẽ thành hợp chất khó được cơ thể hấp thụ. Do vậy, nếu thai phụ uống quá nhiều nước chè đặc có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt và tất yếu là thai nhi sinh ra sẽ bị thiều máu do thiếu sắt bẩm sinh.

Nước lạnh

Dạ dày và ruột của thai phụ đặc biệt mẫn cảm với kích thích nước lạnh. Uống nhiều nước lạnh khiến cho mạch máu dạ dày và ruột của thai phụ co vào đột ngột, dịch vị tiết ra ít, chức năng tiêu hoá kém, dẫn đến một loạt triệu chứng về dạ dày và ruột như: không muốn ăn, tiêu hoá không tốt, đi ngoài, dạ dày co thắt gây đau dạ dày, xuất hiện hiện tượng đau bụng dữ dội.
Ngoài ra, nếu bà bầu uống nhiều nước lạnh, khiến mạch máu ở các niêm mạc hô hấp như mũi, họng, khí quản co vào đột ngột, lượng máu chảy giảm ít, làm giảm sức đề kháng cục bộ, dễ mắc bệnh truyền nhiễm đường hô hấp. Thai phụ uống quá nhiều nước lạnh còn khiến tần số cử động của thai nhi trong tử cung tăng. Do vậy, thai phụ nhất định phải hạn chế uống nước lạnh.