Thưởng thức trà và coffee là một thú vui cũng như là nghệ thuật của cuộc sống. Đôi khi không phải vì bỏ nhiều tiền để mua những loại nguyên liệu nổi tiếng, thượng hạng thì trà hay coffee sẽ ngon hơn, mà chỉ cần quan tâm một chút đến những việc tưởng chừng nhỏ bé như loại nước pha chế, cách thức pha chế, … thì bạn cũng đã sở hữu cho mình một tách trà hay coffee tuyệt vời!

ly coffe

Nước tự nhiên là dung môi rất tốt cho việc phát triển mùi thơm của trà và coffee. Tuy nhiên độ cứng tạm thời có trong nước sẽ ảnh hưởng đến việc giải phóng các chất thơm có trong hai loại thức uống này. Độ cứng càng cao thì khả năng giải phóng các chất thơm là càng thấp. Trong nước lọc thì độ cứng đã được loại bỏ hầu hết, điều này làm cho mùi thơm của trà và coffee sẽ nhiều hơn, điều này cũng đúng đối với việc nấu thức ăn.

Bên cạnh đó, các tạp chất và các chất hóa học có trong nước nếu không được lọc sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị cũng như kết cấu của trà hay coffee. Đối với nước máy cũng vậy, thường để xử lý nước máy, nhà cấp nước sẽ sử dụng một vài hóa chất nào đó để làm sạch cũng như tiệt trùng nước thay vì sử dụng hoàn toàn các phương pháp cơ và lý học như đối với nước lọc, do đó các hóa chất dư còn lại trong nước máy sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của trà, coffee hay bất lỳ loại nguyên lịêu dùng để pha chế. Tuy nhiên không phải ai cũng nhận ra được sự khác biệt này, phải là một người có sự tinh tế và trải nghiệm trong việc thưởng thức hai loại thức uống này mới cảm nhận được.