Thương hiệu “Nước mía siêu sạch Shake” chắc ai cũng đã từng nghe, nhưng hiện tại, có khá nhiều điểm giải khát cũng ghi “nước mía siêu sạch” nhưng chất lượng vệ sinh như thế nào là đều mà mọi người đều quan tâm.

Theo dinh dưỡng học cổ truyền, mía được gọi là cam giá, vu giá, thử giá, can giá, vu giá…, vị ngọt, tính lạnh, vào được hai kinh Vị và Phế, có công dụng thanh nhiệt trừ phiền, sinh tân nhuận táo, hoà trung hạ khí, lợi tiểu giải rượu, tiêu trừ mệt mỏi, trợ giúp tiêu hoá, thường được dùng để chữa các chứng trạng bệnh lý như môi khô miệng khát, tân dịch bất túc (bệnh lý sốt cao gây mất nước), tiểu tiện bất lợi, đại tiện táo kết, phản vị ẩu thổ (chứng nôn mửa, ăn vào thì bụng đầy trướng, sáng ăn chiều nôn, chiều ăn tối nôn, nôn ra thức ăn không tiêu hoá), sốt cao phiền nhiệt…

nuoc mia

Nước mía siêu sạch Shake được sản xuất từ máy ép nước mía theo công nghệ Mỹ, làm bằng inox sáng bóng, dễ dàng lau chùi, cọ rửa, không bị han gỉ. Ngoài mía sạch còn dùng đá sạch, cốc giấy sạch, ống hút sạch, tất cả đều chỉ được dùng một lần rồi bỏ… Nhưng nguồn mía lấy tại đâu và qui trình cạo vỏ, cắt khúc ngắn cây mía diễn ra như thế nào? Có thật sự đảm bảo vệ sinh.

Mía nhập về hầu hết là mía trắng, còn nguyên gốc rễ, bám đầy đất…. Không cần trãi qua giai đoạn cọ rửa, làm sạch mía mà hầu hết đều tiến hành cạo vỏ. Những bó mía đã được cạo vỏ cũng dựng ngay sát cạnh những bó mía còn nguyên vỏ.

got mia

Sau đó, nếu là mía bán vỉa hè thì cứ thế vứt lên xe mà chở đi. Còn nếu là mía siêu sạch chỉ thêm công đoạn cắt khúc và bó thành từng ôm. Chất lượng của mía siêu sạch và mía vỉa hè là ngang bằng nhau, giá cả cũng ngang nhau, không có sự chênh lệch.

Như vậy, các cửa hàng “nước mía siêu sạch” và cả các hàng nước mía nhái siêu sạch đều cùng lấy mía từ một điểm, chứ không như quảng cáo là “theo một quy trình khép kín từ vận chuyển nguyên liệu, cắt gọt mía, cạo rửa cho tới khi ép nước mía vào cốc”.

Nếu ngay từ khâu cạo mía, bảo quản và vận chuyển mía đến các cửa hàng đã không thực hiện đúng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm thì các khâu sau này như giữ mía trong tủ bảo ôn, pha chế, dùng cốc và ống hút sạch… cũng chỉ mang tính hình thức.

Nguồn: sưu tầm