Theo kết quả khảo sát thống kê của UNICEF và Bộ Y tế, hiện tại ở khu vực nông thôn chỉ có 11,7% người dân được sử dụng nước sạch. Còn lại 31% hộ gia đình phải sử dụng nước giếng khoan, 31,2% số hộ gia đình sử dụng giếng đào. Số còn lại chủ yếu dùng nước ao hồ (11%), nước mưa và nước đầu nguồn sông suối, được khai thác và sử dụng trực tiếp.

Diện tích và dân số nông thôn Việt Nam chiếm tỷ lệ đa số, phân bố không tập trung. Do đó, các dự án nước sạch chưa thể phổ cập trong nhiều năm tới, vì thế bà con nông thôn vẫn phải tự túc về nước sạch.

nuoc sach o nong thon

Phần lớn, người dân nông thôn sử dụng nước mưa và các nguồn nước tự nhiên tùy theo điều kiện và nơi ở như: sông, hồ, nước giếng….Với mức độ ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng như hiện nay, thì chỉ vài năm tới, nước sinh hoạt cho nông thôn sẽ rất khó khăn.

Theo đánh giá của Hội Cấp thoát nước Việt Nam, việc người dân nông thôn sử dụng nguồn nước giếng khoan, nước mưa, thậm chí là cả nguồn nước máy nhưng chất lượng cụ thể như thế nào vẫn chưa có giải đáp. Đặc biệt, tại các khu vực bị ô nhiễm môi trường nặng, nguồn nước từ các giếng khoan có nguy cơ ô nhiễm rất cao. Và thường, các nguồn nước hiện tại chỉ được khai thác và sử dụng trực tiếp mà chưa qua giai đoạn xử lý nào cả. Do đó, nguy cơ nhiễm bệnh sẽ không ngừng tăng lên, mà theo thống kê của Bộ Y tế cũng cho thấy với 26 bệnh truyền nhiễm trong hệ thống báo cáo thì có tới trên 10 bệnh liên quan đến nước, vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường, đặc biệt là các bệnh dịch đường ruột vẫn đang có nguy cơ bùng phát tại một số tỉnh mà điển hình là dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm đã xảy ra thời gian cuối năm 2007 với gần 2.000 người mắc, trong đó có 295 trường hợp dương tính với phẩy khuẩn tả tại 13 tỉnh, thành phố.

Tác nhân gây bệnh qua môi trường nước không kém nguy hiểm và phổ biến là chất hóa học. Các chất hoá học này xuất phát từ chất thải do hoạt động của con người như hóa chất công nghiệp, các kim loại nặng, thuốc trừ sâu và kể cả những chất hóa học có sẵn trong lòng đất…

Tạo ra được nguồn nước sạch để đảm bảo sức khỏe cho người dân đang là vấn đề hết sức cấp bách. Một chương trình cấp nước an toàn cũng đã bắt đầu được triển khai trên một số địa bàn trọng điểm trong cả nước. Tuy nhiên trên thực tế, để triển khai được không hề đơn giản bởi chương trình này cần đến một nguồn kinh phí rất lớn. Và câu chuyện nước sạch cho người dân cần đến sự nhập cuộc của nhiều ngành, nhiều cấp, đặc biệt là vai trò của chính quyền địa phương với vấn đề môi trường.

Nguồn: sưu tầm