Nước giếng

Nước giếng đặt ra cho ta một câu hỏi khi dùng nó để pha trà, vì pH của nước giếng hầu như luôn >7. Nếu nước giếng của bạn có pH > 8.5, có thể đó là nước cứng và khi dùng nó pha trà bạn sẽ cảm thấy có vị đắng. Do đó tốt nhất nên lọc để loại bỏ các khoáng chất trước khi dùng để pha trà.

nuoc gieng

Tuy nhiên, nếu sau khi lọc và đun sôi, bạn vẫn ngửi thấy mùi của các khoáng chất trong nước giếng thì tốt nhất không nên dùng nó để pha trà. Giải pháp là tìm một loại nước khác thay thế, ví dụ như nước đóng chai.

Nước đóng chai

Nếu bạn không có nguồn nước nào khác, tất nhiên bạn phải nghĩ đến nước đóng chai cho việc pha trà của mình. Tuy nhiên, nước khoáng đóng chai chưa hẳn là một giải pháp tốt, vì nước khoáng quá “cứng” (nhiều khoáng chất ) để có thể dùng pha trà và có thể mang lại vị đắng chát hoặc mùi kim loại. Ngược lại, nước tinh khiết đóng chai lại quá “mềm” ( khoáng chất thấp ) không làm tôn lên được hương vị của trà.

nuoc dong chai

Nước suối đóng chai là loại nước tối ưu dành cho việc pha trà. Nước suối tốt nhất nên là loại có pH trung tính (pH = 7) sẽ chứa 30ppm hoặc ít hơn tổng chất rắn hòa tan (TDS), nhằm cung cấp một phần khoáng chất có lợi cho cơ thể.

Nếu bạn đang phân vân lựa chọn giữa nước suối đóng chai và nước máy, bạn nên xem xét thêm khía cạnh giá cả và ảnh hưởng môi trường của việc sử dụng nước đóng chai. Nếu chất lượng nước máy của bạn khá tốt, ngang ngửa nước đóng chai thì trong trường hợp này lựa chọn sử dụng nước máy là một ưu tiên.

Nước máy

Bên cạnh các dòng nước tinh khiết chảy ra từ các khe núi hay nước suối đóng chai có chất lượng tốt. Nước máy qua lọc là sự lựa chọn tốt nhất cho việc pha trà. Thậm chí có một số nguồn nước máy có độ pH trung hòa không cần qua quá trình lọc vẫn cho một chất lượng nước tốt cho việc pha trà.

Để thưởng thức một tách trà cần nhiều yếu tố, trong đó nước dùng để pha trà là một yếu tố rất quan trọng. Chọn đúng loại nước để có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị tinh túy của tách trà ngon!