Vào mùa đông, mọi người thường hay sử dụng nước nóng để tắm với mục đích giảm chứng cảm lạnh. Ngoài ra, theo các chuyên gia, khi tắm bằng nước nóng có thể giúp bạn ngăn chặn hoặc làm dịu cơn đau nhức cơ, khớp…

Cụ thể, khi tắm bằng nước nóng thường xuyên sẽ mang lại cho bạn các lợi ích sau:

Giảm chứng cảm lạnh: Khi bị cảm lạnh, tắm nước nóng từ vòi sen trong vòng 15 phút có thể giúp giảm chứng nghẹt mũi.

tam nuoc nong tu voi sen

Bên cạnh đó, việc tắm bằng nước nóng sẽ giúp làm loãng dịch nhầy ở hệ hô hấp, giúp bạn hít thở dễ dàng hơn. Ngoài ra, quá trình hô hấp trong phòng đầy hơi nước nóng sẽ giúp làm dịu cơn ho cũng như chứng sung huyết ở ngực. Cuối cùng, đóng van nước và sử dụng dầu khuynh diệp xoa lên người để giúp làm dịu triệu chứng viêm.

Chú ý: khi tắm bằng nước nóng, bạn nên đóng cửa phòng tắm lại để bảo đảm nhiệt độ của hơi nước từ vòi tắm xả ra.

Giảm đau: Việc tắm bằng nước nóng từ vòi sen, bất kể là ở nhà hay ở các phòng tập thể dục, đều có thể làm gia tăng việc lưu thông máu, giúp giảm bớt áp lực lên các khớp bị cứng, thư giãn các cơ bị đau và mang đến cho bạn cảm giác thư thái, dễ chịu, Michele Olson – tiến sĩ triết học và đồng thời là giáo sư khoa nghiên cứu liệu pháp rèn luyện thuộc Trường Đại học Auburn ở Montgomery, Alabama cho biết.

Vào mùa đông, da thường có triệu chứng bị khô và nứt nẻ, để làm mềm da mà không cần phải sử dụng các loại mỹ phẩm làm ẩm da đắt tiền, chỉ cần sử dụng nước nóng xông mặt rồi lau khô và thoa một loại thuốc mỡ thông thường lên da mặt, hoặc đổ nước nóng vào một thau nhỏ, trùm một chiếc khăn tắm lên đầu rồi cúi mặt xuống gần thau nước để xông. Hơi ấm và ẩm từ hơi nước nóng bốc lên sẽ làm nở các lỗ chân lông, vì thế sẽ giúp da thẩm thấu các chất làm ẩm tốt hơn.

Song có một điều cần lưu ý, trong trường hợp bạn có những vấn đề về tim mạch nên tránh tắm bằng nước nóng, vì nhiệt độ nóng có thể làm gia tăng nhịp tim và huyết áp.

Tuy nhiên có một điều cần lưu ý, khi tắm nước nóng vào mùa hè sẽ tẩy trôi lớp chất béo trên bề mặt da và làm cho da bị khô. Với người da dầu, vệ sinh với nước ấm sẽ giúp sạch dầu hơn. Với người da thường, da khô, da lão hóa, cơ địa chàm… thì tắm rửa nhiều với nước nóng sẽ gây bất lợi cho da.

Nguồn sưu tầm