Mỗi quốc gia đều có những quy định về xử lý và khử trùng nước cấp trước khi phân phối đến cộng đồng nhằm loại bỏ sự hiện diện của các chất gây ô nhiễm như vi sinh vật, chất khoáng độc và kim loại, hóa chất hữu cơ, chất phóng xạ, các chất phụ gia, tuy nhiên sự loại bỏ này đối với một vài chất không phải là hoàn toàn tuyệt đối. Hiện có một loại nước hoàn toàn không có các chất khoáng hòa tan, sản phẩm của quá trình chưng cất, khử ion hay các công nghệ màng lọc, nước này gọi là nước khử khoáng.

Người ta có thể lầm tưởng rằng, nước khử khoáng sẽ hoàn toàn tinh khiết và do đó sẽ đạt tới mức độ cực sạch, sẽ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên không hẳn là thế, vì cơ thể con người cần một số khoáng chất để duy trì sức khỏe, nếu chúng ta sử dụng hoàn toàn loại nước này tức là cơ thể chúng ta đã thiếu hụt trầm trọng một lượng khoáng cho cơ thể, và từ đó gây ra những bệnh tật khó lường.

Sau đây là một vài hiểm hóa sức khỏe từ nước khử khoáng

• Tác động trực tiếp vào niêm mạc ruột

Người ta đã chứng minh rằng sử dụng nước có hàm lượng khoáng thấp sẽ tác động tiêu cực đến cơ chế cân bẳng nội môi. Sử dụng nhiều nước khử khoáng dẫn đến việc đi tiểu tiện nhiều ( gây ra bởi chất hiện diện trong ống thận ), tăng thêm thể tích chất lỏng trong tế bào cũng như nồng độ huyết thanh. Làm giảm thể tích tế bào hồng cầu và một số thay đổi khác làm ảnh hưởng tới chức năng của các cơ quan quan trọng.

• Hầu như không chứa các khoáng chất Canxi và Magie

Canxi và magiê là yếu tố thiết yếu cho cơ thể . Canxi là một phần của xương và răng. Ngoài ra, nó làm giảm kích thích thần kinh cơ, có lợi cho tim, hệ thống co bóp cơ tim, truyền tải thông tin nội bào và đông máu. Magiê đóng một vai trò quan trọng như là một đồng yếu tố và kích hoạt của hơn 300 phản ứng của enzyme. Magiê thiếu hụt làm tăng nguy cơ cao huyết áp, loạn nhịp tim, bệnh mạch máu xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim cấp tính, tiền sản giật ở phụ nữ mang thai, có thể đái tháo đường loại II và bệnh loãng xương, trẻ sinh non, thiếu cân nặng. Thiếu canxi và magiê cũng có thể gây ra một số loại ung thư.

• Sự mất mát một lượng lớn magiê, canxi và các yếu tố cần thiết khác trong thực phẩm khi được nấu với nước khử khoáng

Nếu nước khử khoáng ( nước mềm ) được sử dụng để nấu ăn, nó có thể gây mất hết các dưỡng chất cần thiết từ thức ăn. Ngược lại, nếu nước cứng được sử dụng, sự mất mát này là thấp hơn nhiều. Với chế độ ăn uống của nhiều người hiện nay không cung cấp đầy đủ tất cả các yếu tố cần thiết cho cở thể, do đó điều quan trọng là không được để mất các yếu tố và dưỡng chất cần thiết qua quá trình nấu nướng, chế biến. Vì vậy, trong các lĩnh vực cung cấp nước khử khoáng, phải được bổ sung một lượng thích hợp khoáng chất canxi và magie.

• Rủi ro từ các kim loại độc hại

Nước có độ khoáng thấp rất dễ mài mòn các vật liệu mà nó tiếp xúc. Nó dễ dàng hấp thụ kim loại và một số chất hữu cơ từ các ống dẫn, sơn, bồn chứa và các thùng chứa. Hơn nữa, canxi và magie trong nước và thực phẩm được biết đến với chức năng giải độc, chúng có thể ngăn chặn sự hấp thu của một số yếu tố độc hại từ ruột vào máu.