Những đặc điểm khác biệt


Được sử dụng với tên gọi chung là “nước đóng chai”, tuy nhiên, cả hai đều có những đặc điểm riêng biệt.

Trong bối cảnh thị trường nước đóng chai đa dạng, sôi động như hiện nay, thì tình hình hổn độn là điều khó tránh khỏi, người tiêu dùng khó có thể phân biệt được đâu là nước uống có ích cho sức khỏe, đâu là nước mang tính chất dùng để giải khát, với thực trạng hàng loạt những nhãn hiệu nước đóng chai xuất hiện trên thị trường.

nuoc dong chai

Đã có nhiều kiến nghị về việc lập lại trật tự trong sản xuất kinh doanh nước uống đóng chai, giúp khách hàng phân biệt 2 loại này. Tuy nhiên, đến giờ vẫn chưa có tác dụng, người dùng vẫn thấy khó trong việc lựa chọn sản phẩm theo đúng yêu cầu, phù hợp sức khỏe vì các sản phẩm đều có giá cạnh tranh.

Tiêu chuẩn qui định cho 2 loại này được phân biệt rỏ ràng, nước khoáng thiên nhiên đóng chai là TCVN 6213: 2004 và nước uống thông thường đóng chai là TCVN 6096: 2004 dùng vào mục đích giải khát, do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành.

Đây là hai loại nước có cách khai thác hoàn toàn khác nhau. Nước tinh khiết khai thác từ nguồn nước bất kỳ, có thể là nước mặt, nước sinh hoạt, nước giếng khoan… Việc kiểm định chất lượng do cơ quan địa phương cấp phép và công bố. Việc giám sát chất lượng không thường xuyên.

Trong khi đó, nước khoáng thiên nhiên được quy định chặt chẽ về tiêu chuẩn chất lượng, công nghệ xử lý. Nguồn nước để sản xuất nước khoáng thiên nhiên nằm sâu dưới lòng đất, phải khai thác xử lý kín ngay tại nguồn.
Việc khai thác nguồn nước khoáng thiên nhiên phải có đề án nghiên cứu, phải được Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia thẩm định, phê chuẩn và phải được Bộ TN&MT cấp giấy phép, và tiếp tục chờ kết quả thẩm định và kiểm tra thường xuyên của Bộ Y tế về vệ sinh an toàn mới được cấp phép.

Xem thêm :

Nước tinh khiết là gì ?
Nước khoáng nên hay không nên sử dụng ?