Hai trong số những loài chim cánh cụt phổ biến nhất ở Nam cực là Chinstrap và Adelies đang có nguy cơ chết dần do khí hậu ấm lên khiến nguồn thức ăn chính của chúng – một loài nhuyễn thể có hình dạng như tôm – bị suy giảm số lượng.

Ngày 1/1/2010 Việt Nam ban hành luật cấm hút thuốc nơi công cộng nhưng để người dân chấp hành thì chính phủ phải làm nhiều hơn.

Theo con số thống kê, tại Việt Nam hằng năm có khoảng 40.000 người chết vì các bệnh liên quang đến khói thuốc như ung thư phổi , lao… Gấp 3 lần số người chết vì tai nạn giao thông. Tại Việt Nam, tỉ lệ người hút thuốc lá khá cao và chủ yếu là nam. Trên 49% thanh niên hút thuốc lá và dưới 2% phụ nữ hút thuốc lá nên số người bị mắc các bệnh trên cũng khá nhiều. Không phải tất cả mọi người bị các bệnh trên đều là do trực tiếp hút thuốc, trong đó có không ít người hít phải khói thuốc trong không khí tại gia đình và các nơi công cộng. 60% trẻ em từ 13-15 tuổi tiếp xúc với khói thuốc tại chính gia đình mình và từ những người thân.

khoi thuoc la

Qua các con số trên thì ta thấy nhà nước ban hành điều luật cấm hút thuốc nơi công cộng là rất đúng. Nhưng số người vi phạm rất cao vì thiếu ý thức. Hoặc vì luật đề ra còn khá nhiều lỗ hổng. Người dân không chấp hành vì họ chẳng thấy ai đi thu tiền phạt. Ngay chính các cơ quan nhà nước còn chẳng biết ai có trách nhiệm trong viêc xử phạt và số tiền thu được sẽ được dùng vào việc gì?

Vậy có lẽ tình trạng nhiều người thoải mái hút thuốc lá nơi công cộng, đặc biệt là tai các cơ sở y tế sẽ vẫn còn tiếp diễn nếu như nhà nước không ra tay thật sự. Trước khi thấy nhà nước hành động thì mỗi chúng ta hãy tự có ý thức đi. Cùng giữ gìn một bầu không khí trong lành không khói thuốc.