Bây giờ về làng quê nông thôn sẽ thấy dân cư không còn đông đúc như xưa, trong làng khó kiếm thấy thanh niên trai trẻ, đơn giản là vì cuộc sống mưu sinh họ bắt buộc phải rồi xa làng quê, nơi họ tự hào và gắn bó.

Ngược lại, xu hướng thời nay vào các dịp nghỉ hè hay nghỉ lễ người dân ở các thành phố (TP) lớn lại thích về miền quê để thưởng thức những ngày nghĩ thoải mái. Tại sao họ lại có sự lựa chọn đó? Câu trả lời đơn giản gói gọn trong những lý do sau:

cuoc song lang que nong thon

- Trước tiên là yếu tố nhiệt độ, ở nông thôn không gian rộng rãi, không nhiều các nguồn thải nhiệt nhân tạo như các phương tiện giao thông xe máy, ô tô đi lại, nhiều nhà máy, xí nghiệp sản xuất dùng lò đốt nên thải nhiều nhiệt vào không khí như ở TP. Ở TP không nhiều ao hồ sông suối mà lại nhiều gạch, bê tông, đường nhựa không những không cho nước trong mặt đất bốc hơi đồng thời chúng còn hấp thụ bức xạ mặt trời nóng lên và toả nhiệt vào không khí. Mặt khác, ở nông thôn cây cối lại nhiều, tạo một lớp phủ tốt chắn không cho ánh sáng mặt trời trực tiếp đốt nóng đất và còn tiêu thụ một phần năng lượng mặt trời cho việc quang hợp.

- Thứ hai trong thành phố tập trung nhiều nhà máy xí nghiệp, thải nhiều khói, bụi, khí độc như ôxit của lưu huỳnh, nitơ, cacbon, chì…. Việc xây dựng, đào đất, chuyên chở vật liệu cũng là nguồn tạo ra bụi bẩn đáng kể. Hơn nữa, chỉ riêng việc lưu lượng xe cộ lưu thông quá nhiều ở TP cũng đủ làm cho không khí ở TP nhiều khói bụi hơn ở nông thôn rất nhiều lần. Đó cũng là nguyên nhân vì sao ở TP dễ mắc các bệnh về đường hô hấp.

- Không những về số lượng, chất lượng không khí ở TP cũng kém hơn ở nông thôn rất nhiều. Trong khi không khí ở TP thường có nhiều vi khuẩn, vi trùng gây bệnh do mật độ dân cao, trao đổi hàng hoá nhiều, sản xuất và xây dựng phát triển, tạo ra lượng rác lớn, phân tán, khó thu gom kịp thời, gây ô nhiễm môi trường. Dân nhập cư lại là đa số, mang mầm bệnh từ khắp nơi đến. Nhiều nhà cao tầng làm giảm khả năng lưu thông không khí cũng tạo cơ hội cho vi trùng gây bệnh tập trung và tồn tại lâu hơn.

- Không chỉ là ô nhiễm về không khí, ô nhiễm tiếng ồn ở TP từ xe cô lưu thông, từ các hoạt động sản xuất, buôn bán, giải trí tạo đủ làm đinh tai nhức óc. TP lại được bê tông hóa quá nhiều, thiếu cây xanh cản tiếng ồn, làm tiếng ồn dội qua dội lại càng tăng thêm sự hỗn tạp âm thanh.

Đó cũng chính là lí do tại sao người ta có xu hướng thích tìm về những miền quê thanh bình yên tĩnh, có cây cỏ xanh mát, ao hồ, sông suối, đắm mình trong thiên nhiên trong lành để có những phút thư giãn sau những ngày ồn ào, nóng nực ở TP. Nắm bắt được xu thế đó, hiện nay ở các TP phát triển những khu du lịch cây xanh phục vụ nhu cầu thư giãn hoặc các lĩnh vực kinh doanh dịch vụ cũng hướng tới tâm lý quay về với cái mộc mạc, giản dị và gần gũi với thiên nhiên của người dân thị thành.

Nhưng công nghiệp hóa cũng đang dần xuất hiện nhiều ở các vùng nông thôn, đồng nghĩa với việc môi trường nông thôn cũng dần mất đi cái đặc trưng vốn có của nó. Nếu không có những biện pháp mạnh mẽ nhằm hạn chế những tác động không tốt của quá trình công nghiệp hóa ở nông thôn ngay từ đầu, e rằng đến một lúc nào đó làng quê sẽ không còn là nơi lý tưởng cho việc nghỉ ngơi thư giãn nữa.