“Nóng lên toàn cầu” hay “Global Warming” là những cụm từ không còn là mới mẻ. Nó được biết đến từ lâu và ngày càng tăng dần về độ HOT của nó.

Nguyên nhân của nóng lên toàn cầu là gì?

Các nhà khoa học đã xác định rằng một số hoạt động của con người đang góp phần lớn vào sự nóng lên toàn cầu bằng cách xả thải một lượng lớn các chất khí gây hiệu ứng nhà kính như carbon dioxide, metan (CO2, CH4, ..) vào khí quyển. Các khí nhà kính này tích tụ trong bầu khí quyển cùng với hơi nước sẽ hấp thụ tia bức xạ mặt trời chiếu vào trái đất, không cho chúng phản xạ ngược trở lại, như vậy lượng nhiệt từ quá trình hấp thụ này làm cho nhiệt độ bầu khí quyển bao quanh trái đất tăng lên. Lớp khí CO2 có tác dụng như một lớp kính giữ nhiệt lượng tỏa ngược vào vũ trụ của trái đất trên quy mô toàn cầu.

Các nguyên nhân cụ thể của vấn đề nóng lên toàn cầu có thể thấy được như sau. Khí nhà kính cơ bản có trong tự nhiên và là cần thiết để tạo ra hiệu ứng nhà kính giữ cho trái đất ấm áp, đủ để hỗ trợ cuộc sống, tuy nhiên con người lại sử dụng các nhiên liệu hóa thạch làm nguồn đốt quá nhiều là nguyên nhân chính gây ra sự vượt mức của các khí gây hiệu ứng nhà kính. Bên cạnh đó, việc sử dụng quá nhiều các phương tiện lưu thông như ô tô, xe máy; sử dụng điện từ các nhà máy điện đốt than, hoặc việc sử dụng than đá, dầu khí cung cấp nhiên liệu cho quá trình đun nấu sưởi ấm, chúng ta đã giải phóng lượng lớn khí nhà kính vào khí quyển. Nạn phá rừng cũng là một nguồn đáng kể gây ra các khí gây hiệu ứng nhà kính, bởi vì khi rừng bị phá, lá phổi xanh cho sự sống cũng không còn, đồng nghĩa với việc hấp thu khí CO2 cho quá trình quan hợp cũng sẽ mất đi.

Trong suốt 150 năm của thời đại công nghiệp, nồng độ khí CO2 trong khí quyển đã tăng 31%. So với cùng kỳ, mức độ khí CH4 trong khí quyển đã tăng 151%, chủ yếu là từ hoạt động nông nghiệp như chăn nuôi gia súc và trồng lúa.

Hậu quả của nóng lên toàn cầu là gì ?

Khi nồng độ các khí gây hiệu ứng nhà kính tăng lên, nhiệt độ trong bầu khí quyển cũng sẽ tăng lên . Sự gia tăng nhiệt này làm thay đổi khí hậu và thời tiết, từ đó có thể đẩy nhanh các loài đi đến tuyệt chủng, ảnh hưởng đến chiều dài của mùa, gây ra các thiên tai như hạn hán, lũ lụt, các cơn bão thường xuyên và nghiêm trọng. Một hậu quả thấy rõ là khi trái đất nóng lên, băng ở hai cực tan ra làm mực nước biển dâng lên lấn chiếm đất liền, đến một ngày nào đó con người sẽ không còn đủ đất để ở.

9 Điều cơ bản và đơn giản bạn có thể làm để giảm thiểu vấn đế nóng lên toàn cầu

1. Thực hiện nguyên tắc 3R (Reduce – Reuse – Recycle ): giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế.

2. Sử dụng ít nhiệt và điều hòa nhiệt độ

3. Sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện

4. Hạn chế lượng xe lưu thông

5. Mua các sản phẩm hiệu quả và tiết kiệm năng lượng

6. Hạn chế sử dụng nước nóng

7. Sử dụng nút “Off” ( Tắt) đối với các máy móc thiết bị khi chưa dùng đến.

8. Trồng cây

9. Khuyến khích mọi người cùng hành động