Có bao giờ bạn nghĩ: con cháu chúng ta sau này rồi sẽ ở đâu, sống như thế nào hay không? Với tình trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay, và nếu còn kéo dài thì tốt nhất bạn nên tự đặt ra cho mình câu hỏi như trên!

Cái sự ô nhiễm môi trường nó bao la lắm, ô nhiễm đất, nước, không khí, ô nhiễm từ đất liền ra tận tới biển, chỗ nào có sự sống chỗ đó có ô nhiễm. Và nó không phải là một cái gì đó bí ẩn, khó tìm thấy, mà nó sờ sờ ngay trước mắt chúng ta. Chúng ta vô tình hay cố ý không nhận ra, hay nhận ra mà không chịu chấp nhận và khắc phục?

Bạn có thừa nhận rằng, những ngày xa xưa, khi kinh tế của chúng ta còn chưa phát triển mà nói thẳng ra là còn nghèo, khi dân cư còn thưa thớt chứ không đông đúc như bây giờ, ta thấy không khí có vẻ dễ chịu và dễ thở hơn bây giờ rất nhiều. Kinh tế càng ngày càng phát triển, dân cư ngày càng đông đúc, các khu công nghiệp ngày càng mọc lên nhiều đồng nghĩa với việc các chất thải thải vào khí quyển, vào đất, vào nước ngày càng tăng về số lượng và chất lượng. Minh chứng là việc không khí ở các thành phố lớn nào cũng đầy khói, bụi, 10 người đi đường hết hơn nửa đeo khẩu trang mà dù sao đó cũng chỉ là biện pháp đánh lừa cảm giác chứ chưa chắc gì đã có tác dụng hoàn toàn, các con sông hầu như lúc nào cũng có rác, kênh rạch thì độc một màu đen quánh ,không biết có con gì có thể sống trong đó!

Một người sống lâu ở các thành phố lớn như TP.HCM thì không nói gì, còn nếu có ai đó lần đầu đến TP khi về được hỏi đến thì đa phần đều có câu trả lời phũ phàng nhưng đầy tính chân thực rằng: TP nóng nực, đông đúc, kẹt xe, khói bụi. Một ấn tượng Sài Thành!

Con người chúng ta đa phần “được” cái tính vô tư và bàng quan trước mọi việc, những tác hại có thể thấy được trước mắt, thấy được hàng ngày, hậu quả của nó có thể trực tiếp hay gián tiếp, có thể liên quan hay không liên quan tới ta, có thể ta vẫn mặc kệ và cuộc sống vẫn cứ diễn ra. Nhưng có những hiểm họa rất lớn đã, đang và sẽ xảy ra với trái đất mà nguyên nhân là do ô nhiễm môi trường. Ô nhiễm môi trường có nhiều nguyên nhân, có thể là do tự nhiên hoặc nhân tạo, nhưng suy cho cùng thiên nhiên vốn ưu đãi con người nên những nguyên nhân gây ô nhiễm do thiên nhiên gây ra không đáng kể mà đa phần là do con người gây ra. Các khu công nghiêp, các hoạt động sinh hoạt của con người xả thải khói, bụi, nước , khí và rác thải, xe cộ lưu thông và vô vàn các nguyên nhân khác đang từng ngày làm gia tăng những mối đe dọa mang tính toàn cầu như hiệu ứng nhà kính, thủng tầng Ozon, mưa axit, ….Làm nhiệt độ trái đất ngày càng tăng, băng 2 cực tan ra, mực nước biển dâng lên từng ngày. Nếu cứ tình trạng này, không cần đợi đến thế hệ con cháu chúng ta mà ngay cả thế hệ chúng ta cũng sẽ không còn đất dung thân!

Luật về bảo vệ môi trường vẫn được ban hành nhưng tình trạng gây ô nhiễm vẫn không giảm nếu không muốn nói là ngày càng tăng. Tại sao? Do luật chưa nghiêm hay do ý thức còn quá kém? Câu hỏi lớn đặt ra. Có lẽ đến một lúc nào đó sự an nguy sát tận sau lưng chúng ta mới nhận ra và bắt đầu…động đậy, e rằng đã quá muộn!