Hai trong số những loài chim cánh cụt phổ biến nhất ở Nam cực là Chinstrap và Adelies đang có nguy cơ chết dần do khí hậu ấm lên khiến nguồn thức ăn chính của chúng – một loài nhuyễn thể có hình dạng như tôm – bị suy giảm số lượng.

Nhuyễn thể ăn các thực vật phù du như băng tảo mọc dưới các tảng băng. Những thập kỷ gần đây, băng hình thành chậm hơn, diện tích bao phủ bề mặt ít hơn và tan chảy sớm hơn vào mùa xuân, khiến nhuyễn thể bị thiếu thức ăn và chết dần đi.

Khi đó tỉ lệ chim cánh cụt chưa thành niên sống sót sau thời kỳ mà các nhà khoa học gọi là “thời kỳ chuyển tiếp đến cuộc sống độc lập” là 50%. Hiện nay, tỉ lệ này chỉ còn 10%. “Số lượng loài chim Chinstrap hiện nay còn 2-3 triệu con, nhưng cách đây hai chục năm, con số này là 7-8 triệu con”, chuyên gia Wayne Trivelpiece – đứng đầu nhóm nghiên cứu – nói.
Nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm đột ngột này là do tỉ lệ loài nhuyễn thể – nguồn cung thức ăn chính cho chim cánh cụt – bị chết đến 80% do khí hậu ấm lên.

Sự gia tăng “dân số” cá voi (một trong các động vật ăn nhuyễn thể) và việc một số xí nghiệp thủy sản lớn thường xuyên dùng nhuyễn thể để làm thức ăn nuôi các loài hải sản cũng dẫn đến sự sụt giảm số lượng của loài này trong tự nhiên.

chim canh cut