Liên tục gần 5 tháng nay, 97 hộ dân ở cụm 13, ngõ 87 Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội) không có nước sạch. Các gia đình phải khoan giếng, nhưng nước giếng nhiễm asen, nên phải mua nước về dùng với giá “cắt cổ”.

hàng trăm người dân khát nước sạch

Theo phản ánh của người dân, khu dân cư cụm 13 Láng Hạ đã có nước sạch từ năm 2008 do Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Đống Đa cung cấp. Thời gian đầu nước khá ổn định, nhưng từ đầu năm 2011 đến nay, các hộ dân nơi đây mới chỉ có 2 lần được dùng nước sạch.

Chị Lê Thi Yến ở cụm 13 cho biết: “Thời gian đầu, cứ 2-3h sáng chúng tôi lại dậy với hy vọng có nước, nhưng chẳng có giọt nước nào”. Một số hộ bỏ ra cả triệu đồng để lắp đường ống nhựa kéo nước từ đầu ngõ 87 về nhà, chi phí bơm nước là 20.000-30.000 đồng mỗi giờ.

Còn phần lớn gia đình phải sử dụng nước giếng khoan. Tuy nhiên, do nước giếng không đảm bảo vệ sinh lại nhiễm asen nặng nên họ chỉ dùng để dội nhà vệ sinh, còn lại phải đi mua nước máy. Chị Nguyễn Thị Lan cho biết: “Tắm giặt và ăn uống thì chúng tôi phải mua nước ở ngoài với giá 30.000-40.000 đồng/6 can (mỗi can 20 lít), còn hôm nào nắng nóng thì giá tăng lên 50.000 đồng”.

người dân tự lắp đường ống dẫn nước

Ông Nguyễn Kim Kính, Tổ phó cụm 13 cho biết đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị với Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Đống Đa. Đơn vị đã cho người xuống kiểm tra và hứa trong mùa hè sẽ cho nước vào tối thứ tư và chủ nhật hàng tuần, “nhưng họ chỉ hứa rồi để đấy…”.

Một số hộ dân đã trực tiếp gặp lãnh đạo Xí nghiệp nước Đống Đa để hỏi nguyên nhân thì được giải thích “do các hộ dân này nằm cao hơn phía bên ngoài ngõ nên nước không thể chảy lên được”. Nhưng với câu hỏi tại sao trước đó nước vẫn đến với người dân thì lãnh đạo xí nghiệp không trả lời được.

Cụm 13 có 97 hộ với hơn 300 nhân khẩu, trong đó có nhiều người già và trẻ em. Trước đây mỗi một hộ dùng mỗi tháng thì chỉ mất khoảng 100.000 đồng tiền nước thì nay con số đó đã tăng lên gấp 10 lần trước đây mà lại chỉ dám dùng cho những sinh hoạt tối thiểu.

đồng hồ nước bị hư

Trao đổi với VnExpress, ông Phan Đăng Tuấn, Giám đốc Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Đống Đa chỉ cho biết: “Xí nghiệp Đống Đa thuộc Công ty nước sạch Hà Nội. Bao giờ công ty có văn bản yêu cầu thì tôi mới trả lời”.

Sáng 24/6, ông Ngô Xuân Thảo, Trưởng phòng Thanh tra Bảo vệ công ty nước sạch Hà Nội cho biết: “Tôi đã xin ý kiến của lãnh đạo công ty và đang cho người xuống, kết hợp với bên Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Đống Đa kiểm tra xác minh lại sự việc rồi sẽ trả lời”.

Nguyễn Anh

Theo vnexpress.net