Người cao tuổi rất dễ bị mất nước (dehydration)và đây là một trong nhiều vấn đề khó khăn cho sức khỏe của họ. Nếu không giải quyết ngay, họ có thể bị hôn mê, mất trí.

Mất nước có thể là vì thất thoát nước quá nhiều, không biết được là minh phải uống nước, hoặc có xáo trộn trong việc tiêu thụ nước.

nước cho người già

Thất thoát nước quá nhiều

Người già thường hay bị các bệnh như cảm sốt do viêm phổi, nhiễm trùng đường tiểu tiện, tiêu chảy, ói mửa, xuất huyết dạ dày – ruột, đổ nhiều mồ hôi vì thời tiết nóng bức, uống thuốc nhuận tràng mỗi ngày hoặc thụt tháo do táo bón, uống thuốc làm tiêu hao nước như thuốc lợi tiểu…
Đặc biệt là các cụ hay lạm dùng thuốc nhuận tràng để tránh táo bón, nên đều mất đi khá nhiều nước vì thuốc này hút nước từ mạch máu vào ruột giá để làm mềm phân.

Giảm cung cấp nước

Giảm cung cấp nước có thể là do bệnh tật di chuyển khó khăn, do kém thị giác không tự lấy được nước uống, nhất là khi sống cô độc không có người chăm sóc chu đáo, do trí tuệ giảm tinh tường, không nhận biết được nhu cầu nước, do tiêu hóa yếu, nhai nuốt khó khăn khiến lượng nước uống vào ít đi, do uống nhiều thuốc với tác dụng phụ làm giảm đáp ứng trước sự khát nước.

www.webtretho.com