Cặn là bất kì các vật chất dạng hạt nào được vận chuyển bởi dòng chảy và cuối cùng lắng lại thành lớp ở đáy hoặc lơ lửng trong nước và các chất lỏng khác.

Quá trình lắng là quá trình để các vật chất lơ lửng trong chất lỏng lắng xuống dưới đáy. Trong một thiết bị dùng nước, cặn có thể hình thành là do các chất gỉ sét từ đường ống cấp nước, các hạt đất cát hoặc bất kì các hạt vật chất nào từ quá trình cấp nước.

Nước có mức độ cặn cao có thể làm mất thẩm mỹ cho nước uống, hoặc có thể làm giảm hiệu suất làm việc cũng như tuổi thọ của thiết bị sử dụng nước. Cặn có thể gây tắc trong quá trình lọc, kiểm soát dòng chảy thậm chí cả solenoid bên trong thiết bị của bạn.

Bộ lọc cặn ra đời để giải quyết tình trạng trên. Một bộ lọc có chức năng như một tấm lưới loại bỏ các hạt cặn. Môt điều quan trọng cần lưu ý là, các bộ lọc cặn chỉ có chức năng loại bỏ các hạt cặn, ngoài ra chúng không loại bỏ được hóa chất cũng như các kim loại nặng hoặc làm cho nước có mùi vị ngon hơn.

Các bộ lọc được phân biệt bởi độ lọc của nó biểu thị bằng chỉ số micron, điều này cho biết kích thước hạt cặn sẽ bị bộ lọc này giữ lại.

Có hai dạng chính của bộ lọc cặn, đó là dạng lõi lọc và dạng túi lọc. Bộ lọc có thể được làm bằng nhiều loại vật liệu: polypropylene, polyester, cellulose, gốm, sợi thủy tinh và bông ( cotton ) là một trong những vật liệu phổ biến nhất.

>>> Xem thêm về túi lọc nước
>>> Xem thêm về lõi lọc nước