Trong nhiều ứng dụng lọc nước, người ta thường phân vân lựa chọn giữa hai loại là túi lọc hay lõi lọc. Cà hai đều dùng để loại bỏ cặn có trong nguồn nước và cặn sinh ra trong quá trình lọc.
Có một vài điểm khác nhau giữa hai hệ thống lọc này.

• Đối với lõi lọc nước

Việc lựa chọn lõi lọc nước phụ thuộc vào ứng dụng của nó. Sự dụng lõi lọc là một lợi thế đối với các hệ thống có độ nhiễm bẩn TDS < 100 ppm, có nghĩa là mức độ ô nhiễm thấp hơn 0.01% trọng lượng.

loi loc nuoc

Lõi lọc nước có thể là loại lõi lọc xếp khía hay lõi lọc dạng nén: lõi lọc dạng nén sẽ loại bỏ các hạt và các chất ô nhiễm thông qua tổng độ dày của lõi lọc. Trong khi đối với loại lõi lọc xếp khía ( thường được làm bằng các loại vật liệu mỏng như giấy, sợi dệt, vải ), các hạt sẽ bị chặn lại tên bề mặt lõi lọc.

Trong trường hợp sử dụng lõi lọc cho việc lọc những cặn có kích thước đồng đều thì lõi lọc xếp khía là sự lựa chọn tốt nhất. Nếu các hạt cặn có kích thước lớn hơn 5µ thì sử dụng lõi lọc xếp khía có độ lọc 5 µ là tốt nhất, vì loại lõi lọc này có diện tích bề mặt lớn hơn so với các dạng lõi lọc khác. So với lọi lọc xếp khía, lõi dạng nén bị hạn chế về diện tích bề mặt tiếp xúc, song chúng lại có lợi thế về chiều sâu lọc.

Nếu tăng diện tích bề mặt của lõi lọc thì có thể tăng lưu lượng nước vào lõi lọc, thời gian lọc cũng lâu hơn và do đó khả năng giữ các cặn bẩn cũng tăng lên. Lõi lọc thường được thiết kế chỉ dùng cho một lần, điều này có nghĩa là khi bị tắc chúng phải được thay thế ngay.

Đối với lõi lọc, độ lọc đi từ 0,1 -> 500 µ.

• Đối với túi lọc nước

tui loc nuoc

>>> Xem thêm về túi lọc nước